ว่าด้วยเรื่องเพลง “77 ดินแดนแสนวิเศษ” และการมิกซ์ “กาจิโค่ย” นั้นคืออะไร มีที่มาอย่างไร

หลังจากการเปิดตัวเพลงซิงเกิ้ลใหม่ลำดับที่ 7 “77 ดินแดนแสนวิเศษ” ในงาน 2-Shot ที่ผ่านมา ก็เริ่มสร้างกระแสคึกคักให้กับเหล่าแฟนคลับ BNK48 กันมากมาย โดยเฉพาะแฟนคลับสายมิกซ์ทั้งหลายที่ต่างรู้โดยทั่วกันว่า เพลงนี้จะต้อง “มิกซ์มันส์แน่ๆ” ซึ่งแน่นอนสำหรับแฟนคลับที่ไม่ใช่สายมิกซ์ย่อมสงสัยแน่นอนว่า เพลง 77 ดินแดนแสนวิเศษ มันมีดียังไง แล้วทำไมมันถึงมิกซ์สนุกจนหลายคนถึงกับรอคอย วันนี้เราจะพาไปดูพร้อมๆ กัน


1. ที่มาของเพลง

ภาพจาก MV เพลง 47 no Suteki na Machi e จาก AKB48 Team 8

เพลง 77 ดินแดนแสนวิเศษ นั้น จะมีต้นฉบับมาจากเพลงที่มีชื่อว่า “47 no suteki na machi e” หรือแปลเป็นภาษาไทยตรงตัวได้ว่า 47 เมืองที่แสนวิเศษ ซึ่งเป็นเพลง Original เพลงแรกของ AKB48 Team 8

AKB48 ทีม 8 เป็นโปรเจ็คที่ทาง AKS ต้นสังกัดของวง 48G ประเทศญี่ปุ่น ได้ร่วมมือกับผู้ผลิตรถยนต์ยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่นอย่าง Toyota ในการตั้งทีมไอดอลที่มาจากจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศญี่ปุ่น จนได้สมาชิกเริ่มต้นมาทั้งหมด 47 คน ซึ่งแต่ละคนก็ผ่านการคัดเลือกมาจากแต่ละจังหวัดทั่วประเทศญี่ปุ่น ที่มี 47 จังหวัดนั้นเอง

รูปเดบิ้วท์เมมเบอร์ทีม 8 ทั้ง 47 คน

หลังจากได้เปิดตัวเมมเบอร์เป็นครั้งแรกในวันที่ 3 เมษายน 2014 ในเวลาต่อมาไม่ถึง 2 เดือน เมมเบอร์ทีม 8 ทุกคนก็ได้ลงสมัครเลือกตั้งในกิจกรรม AKB48 Sousenkyo 2014 ทันที แน่นอนว่าสมาชิกที่พึ่งเปิดตัว ยังไม่ได้สร้างฐานแฟนคลับใดๆ ผลการเลือกตั้งในปีนั้นจึงไม่มีสมาชิกทีม 8 คนใดติดอันดับการเลือกตั้งเลยแม้แต่คนเดียว ท่ามกลางข่าวลือว่าโปรเจคทีม 8 นั้นจะเป็นโปรเจคระยะสั้นที่อาจจะมีอายุไม่ถึงปี เพราะหากไปได้ไม่ราบรื่น ผู้สนับสนุนหลักอย่าง Toyota ก็คงลอยแพทีม 8 นี้แน่ๆ แต่หลังจากนั้นไม่นาน อากิพีก็ได้แต่งเพลง 47 no Suteki na Machi e ให้เป็นเพลงออริจินัลของทีม 8 เพลงแรก ซึ่งสร้างความดีใจให้กับสมาชิกของทีม 8 เป็นอย่างมาก

หลังจากนั้นในงานเดินสายต่างๆ ของเมมเบอร์ทีม 8 เพลง “47 no Suteki na Machi e” ก็เป็นเพลงหลักที่ใช้ในการแสดงทุกครั้ง ร่วมกับเพลงอื่นๆ ที่นำเพลงดังๆ ของ AKB48 มาเล่น อาทิเช่น Oogoe Diamond , May be , Kibouteki Refrain รวมไปถึงเพลง Koisuru Fortune Cookie มาแปลงใหม่เป็น Koisuru Juden Puriusu ซึ่งเป็นเพลงที่ Toyota ใช้ในการโปรโมทรถไฮบริดรุ่นใหม่อย่าง Toyota Prius โดยมีเนื้อหาประมาณว่าให้มาลองใช้รถยนต์ไฟฟ้า Toyota Prius กันสิแล้วจะหลงรักนะ….

เพลงพิเศษที่ซาชิฮาระ ร้องร่วมกับสมาชิก AKB48 Team 8

2. จุดเด่นของเพลง

เพลงนี้ถือว่าเป็นเพลงที่ใช้สมาชิกเซมบัตสึในการแสดงพร้อมกันมากที่สุด เพราะสมาชิกทั้ง 47 คนของทีม 8 ถือว่าเป็นเซมบัตสึของเพลงนี้ แต่ในการเดินสายแสดงตามภูมิภาคต่างๆ ทั่วญี่ปุ่นก็ขึ้นเพียงแค่ 16 คนเท่านั้น โดยเนื้อหาของเพลง สรุปสั้นๆ คือการพูดถึงการนั่งรถเดินทางท่องเที่ยวไปตามสถานที่ต่างๆ ใน 47 จังหวัดที่แสนวิเศษพร้อมกันกับเธอ ได้ชมทิวทัศน์และใช้เวลาเหล่านั้นร่วมกันกับเธอ เรียกได้ว่าเป็นเพลงรักแบบฉบับไอดอลที่เหมาะสมกับผู้สนับสนุนหลักอย่าง Toyota สุดๆ ไปเลย

[SubMooreSuare48]AKB48 Team 8 – 47 no Suteki na Machi e(ซับไทย)

ในที่สุดวันนี้ก็มาถึง วันครบรอบครึ่งปีของเพจ O.o ไม่อยากเชื่อว่าผมทำซับมาครึ่งปีแล้ว ><ไหนๆวันนี้ก็เป็นวันครบรอบครึ่งปีของเพจ ผมก็ขอทำเพลง original ของ Team 8 ที่เป็น MV ที่เหลืออยู่เพลงเดียวแล้ว ขอผมเก็บให้ครบหน่อยละกัน ^v^.[SubMooreSuare48]AKB48 Team 8 – 47 no Suteki na Machi e(ซับไทย).เพลงชาติของผมและก็คิดว่าเป็นเพลงชาติของเพื่อนๆอีกหลายๆคนที่สิงในเพจนี้ด้วยเพลงที่ผมฟังยังไงก็มันส์(ให้ MossPit,หรือจะ BodySuft ตอนเพลงนี้ขึ้นก็ยังได้ อิอิ) ฟังยังไงก็เพราะ ดูยังไงก็รู้สึกดี ^v^.ยังไงก็ขอบคุณที่ติดตามกันมานะงับ ที่ผ่านๆมาทางเพจก็..อาจจะมีทำอะไรดีๆบ้างหรือไม่ดีบ้าง ถูกบ้างผิดบ้าง ยังไงผมก็ขอเป็นตัวแทนแอดมินกราบขออภัยไว้ตรงนี้้สำหรับทุกอย่างที่พลาดไปนะงับส่วนใครจะดุ จะด่า จะชม จะแซว จะชวนคุย หรือจะอะไรยังไงกันก็เอากันตามถนัดเรายินดีในทุกๆอย่าง ขออย่างเดียว อย่าเงียบเลยนะ พวกผมเหงา ToT.ส่วนตัวผมเอง ผมก็..ขอขอบคุณท่านแอดโอ้- ที่ไม่ว่า ID Facebook จะบินสักกี่ครั้ง ก็ยังตะเกียดตะกาย กลับมาดูแลเพจได้เสมอขอบคุณท่านแอดต่อ- ที่คอยหาข่าว รูปสวยๆ ทำมุขฮาๆมาให้ได้ชมกันตลอด และคอยดูแลเพจอย่างดี ตอนผมไม่ว่าง แถมแอดต่อ ขอให้ผมแปลอะไร ผมก็แทบจะไม่ได้แปลให้ ToTเลย (_/l_ขออภัยนะงับ ผมมันสมาธิสั้น 555+ ชอบวอกแวก แปลค้างไว้บานเลย 555+)ขอบคุณมากๆงับครับ

โพสต์โดย ซับมั่วซั่ว48 เมื่อ วันเสาร์ที่ 26 สิงหาคม 2017
เพลงฉบับแปลเนื้อไทยโดย SubMooreSuare48

นอกจากเนื้อหาที่น่าประทับใจแล้ว จุดเด่นของเพลงยังอยู่ที่เมมเบอร์ทุกคนจะทำการขานชื่อจังหวัดของตัวเองในช่วงบรรเลงตอนท้าย โดยจะเรียงจังหวัดในประเทศญี่ปุ่นจากเหนือมาจรดใต้ (เริ่มที่ฮอกไกโด จบที่โอกินาว่า) ด้วยจุดเด่นนี้เองถึงกับทำให้โอตะญี่ปุ่นสามารถจำชื่อ 47 จังหวัดของประเทศญี่ปุ่นได้จากการฟังเพลงนี้เลยก็มีเยอะเหมือนกันครับ

เนื่องด้วย ทีม 8 เป็นทีมพิเศษของ AKB48 ที่ตั้งขึ้นมาในคอนเซปที่แตกต่างจากไอดอลวง 48G ที่ปกติแล้วจะมีคอนเซปในคำที่คุ้นหูเราอย่างคำว่า “ไอดอลที่เราสามารถไปพบได้” กล่าวคือ สามารถไปชมการแสดงได้ที่เธียเตอร์ สามารถไปเจอที่งานจับมือได้ ซึ่งสามารถไปเจอได้ตามเธียเตอร์ตามหัวเมืองต่างๆ ถ้าอยู่โตเกียวก็ AKB48 ที่อากิบาฮาระ อยู่โอซาก้าก็ NMB48 ที่นัมบะ ถ้าอยู่ฟุกุโอกะก็ HKT48 ที่ฮากาตะ

แต่สำหรับทีม 8 คอนเซ็ปหลักคือตรงกันข้ามกับที่กล่าวมา นั้นคือ “ไอดอลที่สามารถไปพบคุณได้” เพราะด้วยจำนวนเมมเบอร์ที่มีมากถึง 47 คน จึงสามารถแบ่งเมมเบอร์ออกได้เป็นหลายกลุ่ม ทั้งนี้จึงมีการแบ่งเมมเบอร์แยกตามภูมิภาคต่างๆ ถึง 6 กลุ่ม ได้แก่ ฮอกไกโด+โทโฮคุ , คันโต , จูบุ , คันไซ , จูโกคุ+ชิโคคุ และคิวชู

ภาพการแบ่งภูมิภาคต่างๆ ของประเทศญี่ปุ่น

โดยเมมเบอร์ทีม 8 จะมีกิจกรรมเดินสายไปแสดงตามจังหวัดต่างๆ ทุกจังหวัดทั่วประเทศญี่ปุ่น ซึ่งกิจกรรมเหล่านี้ดำเนินการร่วมกันกับ Toyota เช่น งานแข่งรถ งานโปรโมทรถ ซึ่งถ้าจัดที่จังหวัดในภูมิภาคไหน ส่วนใหญ่แล้วเมมเบอร์ในภูมิภาคนั้นๆ ก็จะไปร่วมแสดงด้วย แต่ในหลายๆ ครั้งก็มีเมมเบอร์จากภูมิภาคอื่นมาร่วมแสดงด้วยเช่นกัน ซึ่งในจุดนี้ต้องบอกว่าไม่ได้ตายตัวนัก ซึ่งโดยทั่วไปก็จะมีเมมเบอร์ขึ้นแสดงตั้งแต่ 6 คน ไปจนถึง 16 คน

เมมเบอร์ทีม 8 กับงาน TOYOTA GAZOO Racing Park ที่จังหวัดโอคายาม่า

จุดเด่นอีกข้อของทีม 8 คือการที่อนุญาตให้แฟนคลับสามารถถ่ายรูป ถ่ายวิดีโอได้เต็มที่ ซึ่งถือเป็นมิติใหม่สำหรับวงการไอดอลที่ญี่ปุ่นมาก เพราะอย่างวงพี่ 48G ส่วนใหญ่แล้วมักจะห้ามการบันทึกภาพและเสียงระหว่างการแสดงในแทบทุกงาน ทำให้มีบรรดาโอตะสายตากล้องทั้งหลายที่เริ่มติดตามทีม 8 ด้วยการเดินทางไปถ่ายแฟนแคมตามจังหวัดต่างๆ ที่น้องๆ ทีม 8 ออกงาน ซึ่งมีการออกงานแทบทุกสัปดาห์ แถมการเดินทางในญี่ปุ่นก็ง่ายมาก เพราะทุกจังหวัดสามารถเดินทางไปได้ง่ายๆ ด้วยรถไฟ อีกทั้งบางเมืองยังมีรถไฟความเร็วสูงอย่างชินคันเซนอีก สะดวกสุดๆ แต่ถ้าใครอยากตามคอนเซปของ Toyota ด้วยการขับรถตามไป ก็ไม่ว่ากัน


3. จุดเริ่มต้นการมิกซ์ “กาจิโค่ย”

ปกติวัฒนธรรมการเชียร์ไอดอลก็มีมานานแล้ว และ AKB48 ก็ถือเป็นการเริ่มต้นการเชียร์วงไอดอลเลยก็ว่าได้ โดยปกติแล้ว AKB48 ก็จะใช้ Standard Mix ทั่วๆ ร่วมกับการ Call ชื่อเมมเบอร์ แต่สำหรับเพลง 47 no Suteki na Machi e นั้นได้มีการเสริมมิกซ์ที่เรียกว่า “กาจิโค่ย” หรือชื่อเต็มๆ คือ กาจิโค่ยโคโจ (แปลได้ว่า ถ้อยคำบอกรัก) ซึ่งเนื้อหาเมื่อแปลแล้วก็ต้องบอกว่าเป็นถ้อยคำบอกรักที่หวานซึ้งเหลือเกิน

Iitai koto ga arundayo
( มีเรื่องนึงที่อยากจะบอก )

Yappari (OOO) wa kawaiiyo
( ว่าแล้วเชียวว่า OOO น่ารักสุดๆ )

Sukisuki daisuki yappa suki
( รัก รัก รัก รักสุดๆ รักที่สุดเลย )

Yatto mitsuketa ohimesama
( ในที่สุดก็หาเจ้าหญิงของฉันพบแล้ว )

Ore ga umaretekita riyuu
( มันเป็นเหตุผลที่ทำให้ฉันเกิดมาบนโลกนี้ )

Sore wa (OOO) ni deautame
( ก็เพื่อได้มีโอกาสมาพบกับ OOO นั้นเอง )

Ore to isshoni jinsei ayumou
( มาก้าวเดินต่อไปด้วยกันในช่วงชีวิตนี้กับฉันเถอะ )

Sekai de ichiban aishiteru
( รักเธอที่สุดในโลกนี้ )

A-I-SHI-TE-RU!
( ร้ากกกกกกกกกกกกก!! )

บทกาจิโค่ยและคำแปล

สำหรับเพลง 47 no Suteki na Machi e นั้นจะมีการมิกซ์กาจิโค่ยด้วยกัน 2 ช่วง ช่วงแรกจะเป็นการมิกซ์ตั้งแต่ช่วง Intro ของเพลงเลย จะเป็นกาจิโค่ยแบบครึ่งเดียวคือ “Iitai koto ga arundayo, Yappari OOO wa kawaiiyo, Sukisuki daisuki yappa suki” (โดย OOO จะแทนชื่อเมมเบอร์ที่เราชอบ) แล้วตามด้วย AA~~ Fu fu Fuu และท่อนมิกซ์สแตนดาร์ดอย่าง ไทก้า ไฟย่า ไซบ้า ตามโพยที่ทาง BNK48 ได้แจกเพื่อสอนมิกซ์

คลิปสอนการมิกซ์ในท่อนแรกของน้องๆ BNK48 // ขอบคุณคลิปจาก OZONE48

และในช่วงบรรเลงท้ายสุดของเพลงไปจนจบเพลง จะสามารถมิกซ์คาจิโค่ยแบบเต็มได้ โดยมิกซ์ในท่อนสุดท้ายที่บอกว่า A-I-SHI-TE-RU! จะจบลงพร้อมกับท่าเต้นสุดท้ายของเพลงพอดี

สำหรับที่มาของการกาจิโค่ยนั้น จริงๆ แล้วไม่ได้มีจุดเริ่มต้นมาจาก AKB48 ทีม 8 แต่อย่างใด แต่ก็ไม่สามารถสืบค้นได้ว่าจุดเริ่มต้นที่แท้จริงในการใช้มาจากไอดอลวงไหน โดยในช่วงเริ่มต้นของการเดินสายโปรโมทเพลงของทีม 8 ก็ยังไม่ได้มีการนำกาจิโค่ยมาใช้กันในการเชียร์ แต่หลังจากได้มีการเดินสายแสดงตามจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศญี่ปุ่นของทีม 8 ก็เริ่มมีการนำกาจิโค่ยมาใช้ในการเชียร์เพลงนี้ ซึ่งเดาว่าน่าจะเป็นเพราะการได้ไปแสดงตามเมืองต่างๆ จึงได้มีกลุ่มคนที่ตามจิกะไอดอล (ไอดอลใต้ดิน) มาร่วมเชียร์ทีม 8 ด้วย และเริ่มเป็นที่ยอมรับต่อกันเรื่อยๆ จนในที่สุด การมิกซ์กาจิโค่ยก็กลายเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับเพลงนี้ไปเรียบร้อยแล้ว

แต่สำหรับแฟนๆ ชาวไทย กาจิโค่ยอาจจะไม่ใช่ของแปลกใหม่นัก สำหรับกลุ่มแฟนคลับที่เป็นสายมิกซ์ น่าจะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เพราะไอดอลไทยหลายๆ วงก็มีการนำกาจิโค่ยมามิกซ์ในเพลงไอดอลหลายๆ เพลง ยกตัวอย่างเช่น มุ้งมิ้งของ Sweat16 และเพลง Hi-Touch ของ Siam Dream

เพลงมุ้งมิ้ง Sweat 16 ท่อนมิกซ์กาจิโค่ย ตั้งแต่นาทีที่ 3.10 น.
เพลง Hi Touch! ของ Siam Dream ท่อนมิกซ์กาจิโค่ย ตั้งแต่นาที 4.03 น.

จากจุดเริ่มต้นของ กาจิโค่ยโคโจ ที่มีจุดเริ่มต้นมาจากการเชียร์ไอดอลใต้ดินเป็นหลัก หลังจากได้นำมาใช้กับเพลง 47 no Suteki na Machi e ของ AKB48 ทีม 8 มิกซ์บทนี้ก็เริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นเรื่อยๆ โดยในช่วง 3-4 ปี ที่ผ่านมา หลายเพลงของวงไอดอลญี่ปุ่นก็เริ่มมีการนำกาจิโค่ยโคโจมาใส่ลงในมิกซ์อีกหลายๆ เพลงอีกด้วย

ทั้งนี้ทั้งนั้นการนำมิกซ์บท กาจิโค่ย มาใช้นั้นก็ใช่ว่าจะสามารถนำไปใช้ได้กับทุกเพลงไอดอล เพราะมีจุดหลักๆ ที่ต้องดูคือ 1.ท่อนบรรเลงทีจะนำกาจิโค่ยไปใส่ก็ต้องมีความยาวพอสมควรเพื่อให้สามารถมิกซ์ได้จบบท เพราะก็จะมีหลายๆ เพลงเหมือนกันที่เพลงอาจจะไม่ได้ลงจังหวะเป๊ะๆ ก็จำเป็นต้องตัดประโยคสุดท้ายคือ A-I-SHI-TE-RU! ออกไป ทำให้เหมือนมิกซ์ได้ไม่จบบท ดังนั้นจะกาจิโค่ยได้หรือไม่ได้ก็ขึ้นอยู่กับคนแต่งเพลงด้วยเช่นกัน และ 2.เนื้อหาของเพลงโดยรวมก็ต้องเหมาะสมด้วยเช่นกัน เนื่องจากบทกาจิโค่ยโคโจเป็นถ้อยคำบอกรักที่แฟนคลับตะโกนบอกกลับไปยังไอดอล ดังนั้นถ้าเพลงไม่ได้เป็นเพลงที่มีเนื้อหาพูดถึงเรื่องความรัก ต่อให้สามารถนำกาจิโค่ยไปใส่ได้แต่ก็จะไม่นิยมนำไปใช้แบบจริงจัง และอาจจะไม่เป็นที่ยอมรับให้ใช้โดยทั่วกัน ดังนั้นหากจะนำไปใช้กับเพลงอื่นก็ต้องดูบริบทของเพลงในจุดนี้ด้วย

Live concert by.. AKB48 ในงาน ASIAN IDOL MUSIC FEST @Beach Stage!!#asianidolmusicfest2019 #AIMF2019 #gyucreative #pattaya #CPN #centralfestival #idol

โพสต์โดย ASIAN IDOL MUSIC FEST เมื่อ วันเสาร์ที่ 21 กันยายน 2019
การแสดงเพลง 47 no Suteki na Machi e ของ AKB48 ทีม 8 ในงาน Asian IDOL Music Festival

4. เพลง 77 ดินแดนแสนวิเศษ กับการมิกซ์กาจิโค่ยโคโจ

หลังจากมีการเปิดตัวเพลง 77 ดินแดนแสนวิเศษ พร้อมกับการประกาศงานอีเว้นท์ “สอนมิกซ์” ที่เหล่าเมมเบอร์ BNK48 จะมาสอนมิกซ์ และซ้อมมิกซ์เพลงนี้กัน เพื่อเตรียมตัวก่อนที่จะมีการเปิดตัวเพลงในเวอร์ชั่นภาษาไทยจริงๆ ในวันที่ 30 ตุลาคมนี้ ที่ The Street Ratchada แน่นอนว่า ทาง อฟช. เองก็คงมีความคาดหวังที่จะให้โอตะได้กลับมาสนุกกับการมิกซ์เพลงของ BNK48 อีกครั้ง เพราะถ้านับกระแสการมิกซ์เพลง BNK48 ที่สามารถมิกซ์ได้แบบสนุกจริงๆจังๆ ก็ต้องย้อนไปถึงเพลง Oogoe Diamond , BNK48 แล้วก็เพลง BNK Festival เลยทีเดียว แต่เพลงเหล่านั้นล้วนใช้เป็น Standard Mix ปกติ ดังนั้นเพลง 77 ดินแดนแสนวิเศษจึงเป็นความแปลกใหม่ของทั้งเหล่าเมมเบอร์และแฟนคลับ ที่จะได้ท่องถ้อยคำบอกรักบทนี้ ถึงแม้จะเสียดายที่ไม่ได้มีการแปลท่อนมิกซ์นี้เป็นภาษาไทยเพื่อให้เข้าใจโดยทั่วกันได้ง่ายๆ แต่คิดว่าหากท่านผู้อ่านทั้งหลายได้เข้าใจคำแปลของบทกาจิโค่ยโคโจพร้อมกับเนื้อหาของเพลง 77 ดินแดนแสนวิเศษ ในภาษาไทยก็จะสามารถอินไปกับการเชียร์ได้ไม่ยาก

อีกหนึ่งจุดที่น่าสนใจ คือการขานชื่อจังหวัดของเมมเบอร์ ว่าจะออกมาเป็นอย่างไร เพราะของญี่ปุ่นที่มีน้องเมมเบอร์มากถึง 47 คน ที่มาจากแต่ละจังหวัดทั่วญี่ปุ่น จึงสามารถขานได้อย่างลื่นไหล แต่กับของไทยที่มีจำนวนจังหวัดมากกว่าถึง 77 จังหวัด กับเมมเบอร์เซมบัตสึในเพลงนี้เพียง 24 คน ก็น่าจะออกมาในลักษณะ 1 คน หลายจังหวัด ก็ต้องรอดูกันว่าจะออกมาแบบไหน แต่จังหวัดแรกที่จะขานน่าจะหนีไม่พ้นเชียงราย ก็ต้องมารอดูว่าใครจะเป็นคนขานชื่อนี้ เพราะเมมเบอร์ที่มาจากเชียงรายอย่างปูเป้ก็ไม่ได้ติดเซมบัตสึในซิงเกิ้ลนี้

อย่าลืมมาร่วมกันซ้อมเชียร์และร่วมตะโกนเชียร์ไปพร้อมกันในงานเปิดตัวเพลง 77 ดินแดนแสนวิเศษ ในวันที่ 30 ตุลาคมนี้ ที่ลานหน้าห้าง The Street Ratchada

ตัวอย่าง MV เพลง 77 ดินแดนแสนวิเศษ

About Author

เว็บไซต์ข่าวสาร บทความ บทสัมภาษณ์ ตารางงาน ของไอดอลทั่วประเทศไทย จัดทำขึ้นเพื่อแฟนคลับที่รักไอดอล โดยทีมงานที่รักและชื่นชอบไอดอลเช่นเดียวกัน นำเสนอในรูปแบบที่สร้างสรรค์ เกาะติดทุกเหตุการณ์ โดยทีมงานของ IDOLTH

Comment

Social Media Auto Publish Powered By : XYZScripts.com